Hà Nội xây khu đô thị chức năng phía Nam Đại lộ Thăng Long

Ngày 14/2, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội tổ chức công bố quy hoạch chi tiết khu đô thị chức năng phía Nam Đại lộ Thăng Long tỷ lệ 1/500 thuộc phường Mễ Trì, Trung Văn, Phú Đô (Nam Từ Liêm).

to hop my dinh pearl
Tổ hợp căn hộ cao cấp Mỹ Đình Pearl

Khu đô thị chức năng được lập theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 25 ngày 28/1/2015 về việc thực hiện dự án Trung tâm văn hóa, du lịch và thương mại để tạo vốn xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia-quốc tế.

Khu đô thị chức năng phía Nam Đại lộ Thăng Long tỷ lệ 1/500, có diện tích hơn 75ha, quy mô dân số 10.000 người, được quy hoạch thành khu nhà ở, hồ điều hòa, cây xanh, trường học tạo thành một khu đô thị “thành phố vườn” kiểu mẫu phía Nam Thủ đô.

Đại diện Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết, trong quá trình lập quy hoạch được các cơ quan chức năng của thành phố, tính toán sử dụng đất đai hợp lý; các khu chức năng đô thị được xây dựng hiện đại, khớp nối hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khu vực nghiên cứu và các dự án xung quanh đảm bảo yêu cầu phát triển đô thị đồng bộ, bền vững đáp ứng nhu cầu phát triển chung của khu vực phía Nam Hà Nội.

Đáng chú ý, hệ thống công trình kiến trúc được xây dựng ở khu đô thị này có bố cục thành mảng theo hình chữ U, hướng lên phía Bắc và bao bọc không gian cảnh quan cây xanh mặt nước về ba phía.

Công trình cao tầng được xây dựng ở phía Đông khu đô thị chức năng Nam Đại lộ Thăng Long cao từ 35-39 tầng. Công trình nhà ở thấp tầng có hình thức đa dạng nhưng thống nhất theo một kiểu mẫu, có tầng cao, mái và màu sắc thống nhất trong một dãy nhà.

Quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt trước đó.

“Thành phố vườn” là gì?

Khái niệm về Thành phố vườn được đưa ra lần đầu tiên từ năm 1898 bởi Ebenezer Howard người Anh. Howard đưa ra khái niệm này trong cuốn “Tomorrow: a Peaceful Path to Real Reform” (1898); sau đó được tái bản vào năm 1902 với tên mới là “Garden Cities of Tomorrow”.

Các thành phố vườn là các thành phố được quy hoạch, xây dựng với các không gian xanh và vành đai xanh. Trong thành phố đó, các phân khu chức năng như khu dân cư, công nghiệp, nông nghiệp đều được xây dựng khá tách biệt.

Thành phố vườn là một khái niệm hay và đầy tính nhân văn. Từ khái niệm này, đã xuất hiện loại hình đô thị sinh thái, một loại khái niệm mới về đô thị gần gũi thiên nhiên và phổ biến khắp toàn cầu hiện nay.

Khái niệm và ý tưởng về các thành phố vườn được nhiệt liệt hoan nghênh ở Hoa Kỳ với hàng chục thành phố xây dựng theo mô hình này như Newport News, Virginia’s Hilton Village; Pittsburgh’s Chatham Village; Sunnyside, Queens; Radburn, New Jersey; Jackson Heights…Người ta cũng có thể thấy các thành phố tương tự như ở New York; Forest Hills, NY và Baldwin Hills Village ở Los Angeles). Tại Canada, Argentina, Đức… đều có nhiều thành phố vườn.

Tại châu Á, thành phố vườn được biết đến khá muộn và Kuala Lumpur, Khu phố Đông (Thượng Hải)… chính là những thành phố đầu tiên thực hiện được ý tưởng này một cách khá hoàn chỉnh. Kuala Lumpur có được gương mặt đô thị hiện đại với đầy đủ sắc thái, tinh thần metropolis nhưng lại lưu giữ và tôn tạo được vẻ đẹp của thiên nhiên trong thành phố.

Theo Wikipedia

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Để lại lời nhắn cho Mỹ Đình Pearl

avatar
  Subscribe  
Notify of
pearl plaza

SSG ra mắt trung tâm thương mại Pearl Plaza tại TP HCM

Trung tâm thương mại có tổng diện tích sàn lên đến gần 27.000m2, được phát triển theo mô hình một…

can ho my dinh pearl

Tập đoàn SSG: Thương hiệu bất động sản đáng tin cậy

Chữ tín trong kinh doanh gần như là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự sống còn của…